Hệ thống an ninh sân bay tương lai

Sau khi Liên minh châu Âu thông báo họ sẽ cấm sử dụng máy quét cơ thể người bằng tia X có khả năng tán xạ thì các sân bay có thể sẽ phải tìm các thiết bị an ninh khác thay thế. Chúng ta hãy cùng xem qua những hệ thống an ninh sân bay độc đáo trong tương lai do trang CNN giới thiệu.

airtransport

Thiết bị phát hiện nối dối bằng nhiệt

Một nhóm nhà nghiên cứu ở Anh tuyên bố họ đã phát minh ra chiếc camera phát hiện nối dối bằng nhiệt có thể tự động phát hiện ra những người nối dối. Hệ thống có thể được sử dụng trong lúc khai báo hải quan hay tại trạm soát hộ chiếu để xem liệu người đang vào nước nào đó có kê khai đúng hay không

Camera theo dõi hình ảnh bằng nhiệt này sẽ hiện lên những thay đổi nhiệt độ trên khuôn mặt khi họ trả lời các câu hỏi. Khi ai đó bịa đặt thứ gì, hoạt động não của họ thông thường sẽ thay đổi và bạn có thể phát hiện ra điều này thông qua chiếc camera tầm nhiệt này, giáo sư Hassan Ugail, dẫn đầu nhóm nghiên cứu cho biết.

Hiện tại, Sở thuế vụ và Bộ nội địa ở Anh đang tài trợ phát triển hệ thống này nhưng họ sẽ không nêu tên sân bay đang thử nghiệm hệ thống này.

Trạm kiểm soát tương lai

Đầu năm nay, Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế (IATA) đã hé lộ viễn ảnh của trạm kiểm soát trong tương lai. Đó là những đường hầm thắp sáng bằng đèn neon, mỗi đường hầm sẽ trang bị 1 loạt những máy quét tròng mắt, máy X quang, máy dò tìm chất lỏng và kim loại.

Hiệp hội cho biết sẽ không còn chuyện “1 thứ dùng được cho tất cả”. Hành khách sẽ được gán cho 1 hồ sơ du lịch và sẽ được dẫn vào 1 trong 3 hành lang tương ứng.

Khách quen (những người đã thực hiện xong phần kiểm tra trước đó của nhà chức trách) sẽ đi vào khu hành lang an ninh màu xanh  để kiểm tra thêm 1 chút ngoài việc kiểm tra ID. Trong khi hành khách đi vào hành lang màu vàng sẽ phải kiểm tra tròng mắt và thiết bị dò tìm hàng lậu.

Mặc dù vẫn còn trong giai đoạn ý tưởng, IATA hi vọng các phi trường sẽ lắp đặt các trạm kiểm soát đầy màu sắc này trong 5 tới 7 năm tới.

Theo VietNamNet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *